APD

OA3 | XANH ĐỎ & VÀNG 2003

TỪ XANH ĐỎ & VÀNG PHÓNG CHIẾU SỰ BIẾN ĐỔI CỦA NGHỆ THUẬT NỘI ĐỊA

Thời gian: 

14h00 – 17h00 | Thứ Bảy 18.11.2023

Địa điểm:

Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD

Creative Square, Số 1, Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại sao hình thức và tinh thần của “tác phẩm” và “nghệ sĩ” đã thay đổi? Tại sao Nghệ thuật thực nghiệm đã ngày càng tỏa rộng và can thiệp sâu vào đời sống?

“Xanh Đỏ & Vàng” với sự tham gia của 16 nghệ sĩ, được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội, là cuộc trưng bày nghệ thuật đương đại lớn nhất ở Việt Nam tính đến năm 2003, thời điểm diễn ra sự kiện. Triển lãm đánh dấu một bước ngoặt phát triển của nghệ thuật nội địa với các tác phẩm mang tính thể nghiệm, đa dạng và đột phá về hình thức, cập nhật với những thay đổi, va đập của đời sống – tâm lý xã hội. Thông qua đó, đặt lại những góc nhìn về nghệ thuật, vai trò của nghệ sĩ, cũng như gợi mở những con đường sáng tạo mới.

Trong khuôn khổ chương trình Mở kho tư liệu “Xanh Đỏ & Vàng”, buổi talk lần này lấy cuộc triển lãm như một dấu mốc để tham chiếu, soi rọi quá trình vận động, phát triển của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Những đối tượng cơ bản của nghệ thuật thị giác đã biến chuyển cơ cấu và bản chất như thế nào? Và những thay đổi nào về giá trị vật chất, tinh thần và xã hội của tác phẩm nghệ thuật trong 30 năm qua?

Sự kiện có sự tham gia của khách mời là nguyên giám đốc Viện Goethe giai đoạn 2002 – 2007 Franz-Xaver Augustin, nhân vật đóng vai quan trọng không chỉ với tư cách đại diện cho Viện Goethe Hà Nội – đơn vị hỗ trợ triển lãm, mà còn là người đã có thời gian dài đồng hành sâu sát cùng nghệ thuật đương đại Việt Nam, tích cực ủng hộ, thúc đẩy những đối thoại và thực hành mới; cùng với Trần Lương, người khởi xướng, tổ chức, đồng thời là curator của “Xanh Đỏ & Vàng”.

*

Chương trình Mở kho tư liệu “Xanh Đỏ & Vàng” được tổ chức nhân dịp tròn 20 năm sự kiện (2003 – 2023), bao gồm các tài liệu, thông tin được thu thập từ kho tư liệu của curator Trần Lương. Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình Mở kho tư liệu / Open archive của Thư viện nghệ thuật APD, được thực hiện từ năm 2022 với mong muốn thúc đẩy nghiên cứu và phát triển giáo dục nghệ thuật. Các tư liệu được tập hợp, phục hồi và lưu trữ một cách chuyên sâu và có hệ thống nhằm cung cấp thông tin về nghệ thuật đương đại Việt Nam cho giới chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật. SỰ KIỆN LIÊN QUAN