APD

OA2 | LIM DIM 2004

CHUỖI TRÌNH CHIẾU VÀ TRÒ CHUYỆN LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT TRÌNH DIỄN LIM DIM 2004

Lịch trình sự kiện: 

11h00 – 17h00 | 13 – 16.12.2022 Trình chiếu tư liệu tại APD 

15h00 – 17h00 | 17.12.2022  Trò chuyện cùng Curator Trần Lương & Hay Là

Địa điểm:

Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD 

Creative Square, Số 1, Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bắt đầu từ cuối 1990, sự xuất hiện của các nghệ sĩ trình diễn là một hiện tượng mới ở xã hội Việt Nam. Một loại hình nghệ thuật phù du ít bó buộc bởi những niêm luật và kiến thức hàn lâm, với hình thức đa dạng và luôn ứng biến, khó bị kiểm soát bởi không gian, thời gian, chế tài, các tiêu chuẩn kỹ thuật và vật chất. Đặc biệt trong hoàn cảnh địa phương, nghệ thuật trình diễn là đối tượng phù hợp để các nghệ sĩ có nhiều hơn cơ hội cho tự do biểu đạt.

Trong bối cảnh đó, Lim Dim diễn ra vào tháng 10/2004 là liên hoan nghệ thuật trình diễn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, được khởi xướng và tổ chức bởi Trần Lương với sự hỗ trợ tổ chức sự kiện của một nhóm các nghệ sĩ địa phương, sự tham gia của gần 30 nghệ sĩ từ Anh, Đức, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam cùng các tổ chức nghệ thuật, doanh nghiệp trong nước, và các viện văn hoá nước ngoài.

Lần đầu tiên một festival nghệ thuật trình diễn được tổ chức chuyên nghiệp, tạo ra cơ hội cho các thử nghiệm nghệ thuật và trao đổi thông tin liên quan đến nghệ thuật trình diễn. Đây là dịp để nghệ sĩ trong nước giao lưu học hỏi với thế giới bên ngoài, cũng như đáp ứng nhu cầu của các nghệ sĩ thực nghiệm muốn đến thăm Việt Nam để tìm hiểu về môi trường xã hội mới mở cửa, tìm kiếm kinh nghiệm bản địa đa dạng và tiếp nhận một nguồn năng lượng sáng tạo mới.

Sau gần hai thập kỷ, Chuỗi sự kiện Trình chiếu và Trò chuyện về Liên hoan Nghệ thuật trình diễn Lim Dim là cơ hội để giới chuyên môn, người thực hành cũng như khán giả quan tâm đến văn hóa – nghệ thuật tiếp cận với các thông tin, tư liệu quan trọng hiếm hoi của dự án. Mời bạn cùng tham gia để tìm hiểu về thực hành nghệ thuật trình diễn ở Việt Nam thời kỳ đầu, cũng như để thấu hiểu thêm về giai đoạn chuyển tiếp của nghệ thuật nội địa từ hiện đại sang đương đại dưới các tác động/thay đổi về môi trường kinh tế, chính trị, xã hội và tư tưởng sau Đổi Mới.

* Về 𝑯𝒂𝒚 𝒍𝒂̀

𝑯𝒂𝒚 𝒍𝒂̀ là một nền tảng tập trung vào Nghệ thuật Trình diễn Việt Nam.

Nghệ thuật Trình diễn và nghệ thuật đương đại nói chung thường mang tính chất phù du với những biên giới mỏng manh, tuy nhiên vẫn có ngôn ngữ của riêng nó. 𝑯𝒂𝒚 𝒍𝒂̀ được thành lập với mong muốn đưa ngôn ngữ đặc thù này đến tới những người thực hành, người quan tâm tới nghệ thuật trình diễn, như một nơi trung gian để các bên cùng tham gia bàn luận, mở rộng giới hạn. 

Với tinh thần cởi mở, 𝑯𝒂𝒚 𝒍𝒂̀ hướng tới xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh mà ở đó các vận động, đối thoại luôn được nảy sinh và duy trì, nhằm góp phần tạo động lực tinh thần sáng tạo cho cộng đồng nghệ sĩ cũng như người quan tâm tới nghệ thuật trình diễn tại Việt Nam.

Chuỗi trình chiếu và trò chuyện là một phần của chương trình Mở kho tư liệu thuộc Dự án Thư viện nghệ thuật APD, với các tư liệu được APD tập hợp, phục hồi và lưu trữ một cách chuyên sâu và có hệ thống, nhằm cung cấp thông tin về nghệ thuật đương đại Việt Nam một cách rộng rãi cho giới chuyên môn và công chúng quan tâm nói chung.

* Sự kiện do Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD tổ chức, với sự hỗ trợ của Temasek và UPGen Vietnam.

SỰ KIỆN LIÊN QUAN