APD

OA1 | DỰ ÁN MỎ THAN MẠO KHÊ 2001

TRÌNH CHIẾU VÀ TRÒ CHUYỆN VỀ DỰ ÁN MỎ THAN MẠO KHÊ

Thời gian: 

14h30 – 18h00, Chủ Nhật, ngày 05.06.2022

Trình chiếu online: 

Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD Creative Square, Số 1, Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Dự án Mỏ than Mạo Khê ra đời vào tháng 10/2001 và đến tháng 10/2022 sẽ tròn 21 năm. Ở thời điểm đó, bản thân người tổ chức cũng như những nghệ sĩ tham gia dự án không ai ý thức và dự đoán được nó sẽ trở thành một phần của lịch sử nghệ thuật đương đại Đông Nam Á và Đông Á. 

4 tháng sau khi dự án kết thúc, triển lãm tổng kết dự án đã khai mạc tại Hanoi Contemporary Art Center vào tháng 2 năm 2002. Sau đó, video tư liệu của dự án đã được trình chiếu liên tục ở các nơi trên thế giới cho đến tận gần đây ngay trước khi dịch Covid 19 xảy ra. Từ Nhà Văn hóa Thế giới (House of World Culture (HKW) ở Berlin, Đức, đến Havana Biennale ở La Havana, Cuba, Liên hoan Phim thể nghiệm SEA (SEA experimental film festival) ở Bangkok, Thái Lan & Redcat L.A., Mỹ, Bảo tàng Quốc gia Singapore (National Gallery Singapore), Bảo tàng Nghệ thuật Mori (Mori Art Museum), Tokyo, Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum), Nhật Bản, Bảo tàng Nghệ thuật Cao Hùng (Kaohsiung Museum of Fine Art), Đài Loan…

Tuy nhiên hơn hai thập kỷ đã trôi qua, tư liệu về dự án lại không có điều kiện trình chiếu thường xuyên trong nội địa (chỉ với hai lần và trong điều kiện hạn hẹp). Vì vậy công chúng và giới trẻ trong nước hầu như chỉ biết đến dự án ở mức rất sơ lược.

APD trân trọng mời quý vị đến dự buổi trình chiếu video 2 kênh Dự án Mỏ than Mạo Khê (Mao Khe Coal Mine Project), cùng gặp gỡ và trao đổi với những nghệ sĩ lớp trước đã tham gia dự án để cùng ôn lại những kỷ niệm. Hy vọng qua đây, các thế hệ nghệ sĩ trẻ và người yêu nghệ thuật sẽ thêm thấu hiểu về giai đoạn chuyển tiếp của nghệ thuật nội địa từ hiện đại sang đương đại và tiếp nối năng lượng sáng tạo hào sảng từ các thời kỳ phát triển khác nhau bất kể những dị biệt và khó khăn.  

Chương trình được điều phối bởi Giám tuyển Lê Thuận Uyên.

Thông tin video Dự án Mỏ than Mạo Khê 2001:

2 kênh, độ dài mỗi kênh 18 phút 41 giây. 

Tỷ lệ màn hình mỗi kênh 4:3. 

Độ phân giải HD.

Có phụ đề tiếng Anh.

Là phiên bản được hỗ trợ bởi National Gallery Singapore dựng đặc biệt cho triển lãm “Between Declarations and Dreams: Art of Southeast Asia since the 19th Century” (tạm dịch: Giữa những tuyên ngôn và giấc mơ: Nghệ thuật của Đông Nam Á từ thế kỷ 19) tại Southeast Asia Permanent galleries / National Gallery Singapore. Đã bày từ năm 2015 đến năm 2021.

* Sự kiện do Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD tổ chức, với sự hỗ trợ của UPGen Vietnam.

SỰ KIỆN LIÊN QUAN